💒☘ NGHIỆN NHÀ - SỐNG XANH - YÊU MÔI TRƯỜNG

Immediately :

00:00
Các bạn có để ý thấy không? Chúng ta đi đâu cũng thấy rác, rác bên lề đường, rác dưới sông, rác trong công viên, rác trên bờ biển... Rác che mắt mình, chẳng thấy... người thương!!! Mình nghĩ Sống Xanh không phải là khái niệm "chanh sả" gì đâu, nó chính là những điều nhỏ nhặt mà mỗi chúng ta có thể thực hành hàng ngày. Mình kể ra đây, và chúng mình cùng lắng nghe nhau để cùng nhau yêu môi trường hơn nhé. 𝐐𝐮𝐲 𝐭𝐚̆́𝐜 𝟓𝐑 (𝐑𝐞𝐟𝐮𝐬𝐞 - 𝐑𝐞𝐝𝐮𝐜𝐞 - 𝐑𝐞𝐮𝐬𝐞 - 𝐑𝐞𝐜𝐲𝐜𝐥𝐞 - 𝐑𝐎𝐓) 1. 𝑹𝒆𝒇𝒖𝒔𝒆 (𝑻𝒖̛̀ 𝒄𝒉𝒐̂́𝒊) Việc đầu tiên chúng mình cùng làm là từ chối nhận thêm rác về nhà mình. - Từ chối lấy bọc nilon bằng cách mang theo giỏ/hộp/túi để đựng thực phẩm khi đi chợ hoặc mua hàng. - Từ chối lấy hộp xốp, muỗng nhựa, ly nhựa và ống hút bằng cách mang theo bình nước, hộp cơm, ống hút inox khi mua hàng ăn uống take away. - Bảo quản thực phẩm bằng cách dùng các loại hộp nhựa/thủy tinh có thể tái sử dụng. Để thực phẩm trữ đông không dính vào nhau, mình chia thực phẩm bằng các loại lá (lá chuối, lá sen, có khi dùng luôn lá cải...) hoặc dùng mẹo nhỏ là để thực phẩm đông mềm rồi lắc rời, gỡ rời rồi tiếp tục cấp đông cứng. 2. 𝑹𝒆𝒅𝒖𝒄𝒆 (𝑮𝒊𝒂̉𝒎) Ngay cả với những trường hợp bất khả kháng phải nhận nilon hay chai nhựa PET, chúng mình vẫn có thể chọn những "lựa chọn tốt hơn". - Giảm việc thải nilon hay chai nhựa PET bằng cách chọn loại đóng gói bao bì giấy hoặc chai lọ thủy tinh. - Giảm việc thải ra quá nhiều nilon hay chai nhựa PET bằng cách chọn mua size lớn. - Giảm việc thải pin bằng cách chọn đồ chơi cho con hay đồ dùng cho bố mẹ bằng cách ưu tiên chọn loại dùng bánh đà, dây cót, con lắc hay pin sạc nhiều lần. 3. 𝑹𝒆𝒖𝒔𝒆 (𝑫𝒖̀𝒏𝒈 𝒍𝒂̣𝒊) Và khi các loại nilon và chai nhựa PET đã vào đến nhà mình rồi thì chúng mình hãy tìm cách tận dụng lại nhé. - Dùng lại các loại chai/hũ/lọ bằng thủy tinh hoặc nhựa an toàn để đựng thực phẩm. - Vỏ chai/lọ đựng hóa mỹ phẩm (loại không dùng lại cho thực phẩm được) hoặc chai nhựa PET thì để trồng cây, chứa đồ dùng linh tinh, decor nhà cửa... 4. 𝑹𝒆𝒄𝒚𝒄𝒍𝒆 (𝑻𝒂́𝒊 𝒄𝒉𝒆̂́) Cuối cùng là những mẫu chai lọ, mẫu nilon không còn dùng vào mục đích nào nữa thì chúng mình chịu khó gom lại, phân loại để bán ve chai hoặc gửi xe rác. Mình có thể biến việc này thành 1 dự án nhỏ nhỏ cho các con học cách bảo vệ môi trường và các giá trị của đồng tiền đó các Mẹ ơi. 5. 𝑹𝑶𝑻 (𝑼̉ 𝒑𝒉𝒂̂𝒏) Một loại rác khác thân thiện với môi trường hơn là rác hữu cơ thì chúng mình có thể: - Ủ Garbage Enzim với vỏ dứa và các loại vỏ có chứa tinh dầu để dùng lau chùi nhà cửa hay rửa chén, giặt đồ... - Dùng bả trà, cà phê, vỏ cam, quýt... để khử mùi, xông thơm. - Nếu có vườn nhà thì có thể để dành cơm canh thừa cho gà, vịt, vật nuôi và rác rau củ quả để vùi xuống đất, trồng cây. Cuộc sống của mỗi chúng ta trong vô thường là những ý nghĩa khác nhau, nhưng có 1 đoạn thơ mình rất thích: "Người vá trời, lấp bể Kẻ đắp lũy, xây thành Ta chỉ là chiếc lá Việc của mình là xanh" Vậy nên hãy Sống cho Xanh để sự tồn tại của chính mình trở nên có ý nghĩa với Trái Đất này, bạn nhé. ♥️ Cre: Xu Li - NGHIỆN NHÀ
 • Khi trữ đông thực phẩm, mình sẽ chia phần ăn vừa đủ trong 1 hộp. Trong trường hợp hộp lớn và muốn tận dụng triệt để không gian hộp, mình sẽ dùng các loại lá để chia phần. Lá chuối, lá sen, lá cải... hay bất cứ loại lá gì có sẵn trong nhà bạn mà dùng được cho thực phẩm. Bạn nhớ xếp 2 lớp lá giữa 2 phần thực phẩm để không bị dính nhau.
 • Một số loại thực phẩm như loài giáp xác (tôm, cua, tép...) thì bạn để đông mềm, rồi lắc hộp cho thực phẩm bên trong rời nhau ra và cấp đông trở lại.
 • Hoặc chia để khoảng cách như thế này.
 • Các thực phẩm chế biến sẵn được gói bằng lá nem, lá lốt, lá bưởi... thì chẳng cần làm gì cả, bạn ạ. Cứ cấp đông rồi ăn chừng nào, gỡ chừng ấy.
 • Hoặc dùng khay chia ô như thế này cho sả, gừng băm nhuyễn hay thịt xay... Thật sự mình nói kĩ chỗ này, vì mình thấy chuyện cấp đông thực phẩm không dính nhau, hoàn toàn có thể không dùng đến nilon và màng bọc mà lại an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường.
 • Mỗi ngày, mình đi chợ như vậy nè, 1chiếc giỏ nhựa và 1 chiếc hộp cỡ 2 lit để đựng các loại thịt, cá tươi sống. P.s: giỏ được khuyến mãi khi mua kèm bột giặt đó bạn.
 • Hoặc khi đi chợ cho cả tuần thì mình sẽ xách theo 2 chiếc giỏ, 1 đựng rau-củ-quả, 1 đựng đồ tươi sống. Hoặc mình sẽ đi chợ 2 lần, 1 lần mua đồ khô và 1 lần mua đồ tươi.
 • Khi dự định ra ngoài mua đồ ăn - thức uống, mình sẽ mang theo hộp đựng và bình chứa. Lâu dần việc này thành thói quen, mình luôn đem theo bình nước cá nhân khi đi làm hoặc đi chơi. Mình nhận ra rằng thói quen uống nhiều nước còn rất tốt cho làn da và vóc dáng.
 • Mình thường không ưu tiên đến những tiệm cà phê có dùng ly nhựa, ống hút nhựa và mình luôn có đủ ống hút inox và ống hút tre cho nhu cầu uống nước không trôi son. 😆😆😆
 • Mình ưu tiên chọn mua những loại gia vị đựng trong chai lọ thủy tinh, và rửa sạch, tái sử dụng cho những nhu cầu khác.
 • Mình chọn mua size lớn rồi chiết nhỏ ra dùng dần, vỏ chai mình sẽ để trồng cây hoặc làm gì đó. Việc dùng size lớn tránh cho mình thải ra nhiều chai lọ nhỏ.
 • Đồ chơi của con có lẽ tùy thuộc vào sở thích cá nhân của mỗi bé. Nhưng với con mình, mình thường hướng bé chơi những trò chơi không dùng pin. Như đây là lego, bộ môn con mình và bố nó cực ghiền.
 • Hoặc chơi xếp hình.
 • Hoặc chơi tangram. Có lẽ con mình là con gái, nên thích những trò chơi cơ bản như này.
 • Không phải mình khoe mỹ phẩm, vì có gì xịn xò đâu mà khoe. Mình khoe mấy hộp sữa giấy được decor để đựng bông tẩy trang, son môi và mấy thứ khác...
 • Combo phân loại rác của nhà mình, 1 bên là rác nilon (thường rất ít và rất hiếm) và 1 bên để đựng cơm canh thừa trong bữa ăn. Rác rau củ thừa thì lúc nhặt rau xong mình mang xuống vườn luôn rồi.
 • Hộp quà mình để đựng lego, vì mua lego hộp giấy thì rẻ hơn lego hộp nhựa.
 • Chai dầu gội đầu với gốc trầu bà lỗ trong nhà vệ sinh, gốc cây được mình bón bã cà phê mỗi ngày, vừa để khử mùi vừa làm phân cho cây.
 • Lọ thủy tinh đựng gia vị, mình rửa sạch và tái sử dụng đựng tương ớt mình làm.
 • GE dứa mình ngâm, để lau bếp và rửa chén. Edit: Công thức mình làm như sau. 300g vỏ dứa + 100ml mật mía/nước rỉ mật (nếu dùng nước mía thì cần nhiều hơn và dùng đường cát thì ít hơn, tùy mình ước chừng thôi ạ) + 1 lit nước -> ủ 10 ngày đầu cần lắc trộn đều và hà hơi -> ủ thời gian sau thì ko cần làm gì nữa, để 2 tháng là dùng được. GE này dùng lau bếp, trồng lan. Thêm bồ hòn thì GE có bọt xà phòng sẽ dễ dàng dùng để rửa chén, giặt đồ. Thêm bồ kết thì GE thích hợp để gội đầu, tắm. Thêm vỏ cam, chanh, bưởi tùy thích nếu bạn muốn tạo thêm mùi hương.
 • Ở bếp của mình có 2 chậu cây, là chai nước muối cũ được bắt lên tường bằng đinh vít.
 • Bánh mì mình làm, không kịp ăn ở nhà nên quấn giấy xi măng bỏ túi vải mang đi làm.
 • Hộp giấy carton mình để decor ngôi nhà nhỏ cho con. Tất cả những gì mình làm, chẳng là gì và chưa là nhiều, nhưng mình vẫn đang cố gắng mỗi ngày. Mình mong những gì mình vẫn đang thực hành, sẽ lan tỏa ra cộng động hoặc ít nhất là làm gương cho 2 con của mình. Và nhất định, thế hệ sau sẽ tốt hơn. Cre: Xu Li - NGHIỆN NHÀ
Tải PiepMe để thả TIM tặng Pi
1tim 5tim 10tim 50tim 1timVang
 • sống xanh
 • bảo vệ môi trường
 • tái chế

hoặc

Tải PiepMe

để bình luận